TRONG VÒNG XOÁY BẤT ĐỊNH, NÊN LỰA CHỌN DANH MỤC ĐẦU TƯ NÀO?

Những năm gần đây cụm từ Đầu tư được nhắc đến nhiều hơn. Cũng là dễ hiểu khi sau một thời gian làm ăn, đi làm, kinh doanh… số tiền thu về đủ để tích góp thì đa phần mọi người mang tâm lý “không để tiền ở không”, vì sợ mất giá do lạm phát, tiền nhàn rỗi không sinh lời… Tuy nhiên, trong đầu tư hay trong bất kỳ lĩnh vực gì thì việc có kiến thực là cực kỳ quan trọng. Bài viết giới thiệu một số kênh đầu tư hiện tại, phân ích ưu và nhược điểm để bạn có góc nhìn tổng quát hơn. Chứ đừng thấy người ta mua vàng thì tất tay vào vàng, thấy người ta mua đất lại tất tay vào đất đai.


Sự bất định của thị trường đã xé toạc mọi nơi ẩn náu của cả những đồng tiền khôn ngoan nhất. Vậy đâu là nơi an toàn cho dòng tiền đầu tư sẽ đổ vào trong thời gian tới?
Thị trường mua bán nào thì theo tôi, chúng đều định giá bằng niềm tin cả, tức mua bán niềm tin, nên ai đặt niềm tin ở đâu sẽ chọn danh mục đó…
Điểm sơ qua các danh mục: Gửi tiết kiệm, Vàng; USD, Bất động sản, Cổ phiếu, Trái phiếu… Mỗi kênh đầu tư có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, rủi ro đầu tư và lợi nhuận đầu tư kỳ vọng cũng khác nhau. Nhưng thói thường thì khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận cao nhất trong thời gian ngắn, thì thường là những khoản đầu tư có độ rủi ro cao.

1.Gửi tiết kiệm

Được ví von là một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền” vì tính an toàn cao và mang đến thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng mỗi tháng, gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy truyền thống mà mỗi gia đình đều nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi.

Ưu điểm:
Quen thuộc với nhiều đối tượng, thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau. Được xem là một loại hình tích lũy có rất ít rủi ro do các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng.
Tính linh hoạt cao. Các ngân hàng luôn tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu khách hàng mà phát triển các sản phẩm tiết kiệm phù hợp. Và khách hàng luôn chủ động và dễ dàng rút khoản tiền tiết kiệm khi cần thiết, tùy thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn.

Nhược điểm:
Mức lãi suất ngân hàng có thể có sự biến động mạnh theo thời gian theo những biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô.
Về dài hạn, lịch sử cho thấy lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác.
Lạm phát là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Tại mỗi thời điểm, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể là thực dương (lãi suất tiết kiệm cao hơn lạm phát) hoặc thực âm (lãi suất tiết kiệm thấp hơn lạm phát). Nhìn chung, theo dữ liệu quá khứ tại các thị trường khác trong khu vực, trong thời gian trung bình là 10 năm, tiền gửi ngân hàng là thực âm, tức không cao hơn mức lạm phát trung bình.
Tiền gửi tiết kiệm nhàn rỗi chỉ nên được xem là phương pháp “tạm trú” để bảo toàn vốn khi thị trường biến động hoặc khi chờ tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp.
Với xu hướng lãi suất tiếp tục hạ như hiện nay, gửi tiết kiệm rõ ràng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn và tiền đã có dấu hiệu chảy ra khỏi ngân hàng, trong khi một số kênh đầu tư khác tăng trưởng đột biến. Điển hình như Chứng khoán, Crypto…

2.Mua vàng, USD

Từ xa xưa, người Viêt Nam đã có truyền thống mua vàng làm của để dành. Vàng, USD vẫn luôn thu hút sự quan tâm của mọi người và được xem là tài sản an toàn nhất, đặc biệt là dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền đồng.

Ưu điểm:
Vàng, một loại kim loại quý và nguồn cung có giới hạn, thông thường sẽ giữ được giá trị và giá trị có xu hướng tăng theo thời gian trong dài hạn.
Được xem là kênh trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn, là một công cụ phòng thủ lạm phát cũng như sự mất giá đồng nội tệ.

Nhược điểm:
Giá vàng, USD tùy từng thời điểm cũng có thể có những biến động mạnh do biến động cung cầu, biến động kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hành thị trường vàng. Do đó, trái với những suy nghĩ quen thuộc của nhiều người dân, đầu tư vàng vẫn chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn.
Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn đến từ các chính sách điều hành thị trường vàng của Chính Phủ. Vì vậy, tại nhiều thời điểm, giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới cũng như có thể có biến động không hoàn toàn đồng nhất với diễn biến của giá vàng thế giới. Do đó, hoạt động đầu tư vàng ở Việt Nam, đặc biệt là đầu cơ hoặc đầu tư ngắn hạn có thể có rủi ro cao. Có thể đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn nếu nhà đầu tư kỳ vọng thu lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Nhà đầu tư khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của vàng cũng như diễn biến của thị trường vàng thế giới.
Có thể nhìn nhận một cách tương đối rằng trong dài hạn và theo xu hướng đã xảy ra tại các thị trường đã phát triển, vàng sẽ trở thành một công cụ phòng thủ và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.
Xét về đô la, USD theo thời gian có xu hướng đi lên, song đầu tư USD ở nước ta không dễ kiếm lợi. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục khẳng định chính sách ổn định tỷ giá, mức biến động không quá 2%. Cho nên, đầu tư USD có thể không lỗ, song khả năng sinh lời là không cao.
Vàng và USD chỉ phù hợp với nhu cầu tích trữ hơn là đầu cơ.

3.Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản, sở hữu bất động sản vốn là kênh đầu tư đặc biệt được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Á và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Chịu ảnh hưởng bởi tâm lý thích sở hữu đất đai và xu hướng tăng giá về dài hạn của bất động sản, đây là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi có nguồn tài chính lớn.

Ưu điểm:
Điểm hấp dẫn nhất của kênh đầu tư bất động sản chính là khả năng sinh lợi dài hạn. Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam thì bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm.
Đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua là quá trình đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ xung quanh những thành phố, khu kinh tế trọng điểm cùng với sự phát triển của hạ tầng cơ sở đã và sẽ tiếp tục tạo nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường nói chung trong dài hạn.

Khuyết điểm:
Cần vốn đầu tư rất lớn, mất nhiều thời gian để thực hiện giao dịch mua bán và đặc biệt, tính thanh khoản của bất động sản là thấp nhất so với các loại hình đầu tư thông thường khác.
Trái với quan điểm truyền thống của nhiều người trước đây rằng đầu tư bất động sản sẽ chắc chắn sinh lời, tuy nhiên ít người biết rằng hoạt động đầu cơ dựa trên nguồn vốn vay sẽ dẫn đến những rủi ro lớn. Nhìn lại lịch sử, thị trường bất động sản đã từng đi vào giai đoạn suy thoái kéo dài do hệ quả của một thời kỳ bất động sản tăng nóng do hoạt động đầu cơ ào ạt.

4.Đầu tư cổ phiếu

Số liệu lịch sử tại các thị trường khác trên thế giới cho thấy đầu tư cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn. Đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư phổ biến tại các thị trường phát triển, tuy nhiên tại Việt Nam dù thị trường chứng khoán đã có lịch sử phát triển gần 25 năm, đầu tư cổ phiếu vẫn là một kênh đầu tư rất mới đối với đại đa số quần chúng.

Ưu điểm:
Là kênh đầu tư linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết.
Không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia.
Khả năng sinh lợi cao nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư.
Đây là kênh đầu tư khả dĩ nhất và cũng “kén” nhà đầu tư nhất hiện nay.

Khuyết điểm:
Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, yếu tố dòng tiền cho đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác.
Đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả và sinh lời dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu sát sao về tình hình kinh tế, am hiểu thị trường chứng khoán, hiểu rõ về cổ phiếu công ty mình (đặc thù ngành, đặc thù doanh nghiệp, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố khác) lựa chọn đầu tư và cũng đòi hỏi tính kỷ luật trong đầu tư để đảm bảo chiến lược đề ra ban đầu được thực hiện mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động.
Nhà đầu tư cá nhân thường dễ bị chi phối bởi yếu tố tâm lý đám đông khi thị trường biến động nên khó kiên định với chiến lược đầu tư mình đã đề ra ban đầu nên có thể khó đạt được kết quả đầu tư như kỳ vọng.

Dù là loại hình nào cũng luôn đi kèm với những rủi ro nhất định. Và theo quan điểm cá nhân tôi, cách tốt nhất để hạn chế rủi ro là luôn đa dạng hóa công cụ và danh mục đầu tư và đồng thời có tầm nhìn dài hạn khi hoạch định chiến lược đầu tư. Một sự kết hợp hài hòa giữa các kênh đầu tư truyền thống và kênh đầu tư mới dựa trên khả năng tài chính và kế hoạch tài chính của mình sẽ đem lại cho nhà đầu tư hiệu quả đầu tư cao nhất.
Trong số các danh mục: Vàng, chứng khoán, BĐS, và vài năm trở lại đây thêm thị trường mới là Crypto…
Theo tôi cái gì nóng thì tránh ra kẻo đụng vào bỏng tay. Cái gì chưa nảy mầm cứ việc ủ..

Nguồn: Healer UG (https://www.facebook.com/HealerUG/posts/899977310889770)
—–

Ngoài ra vẫn còn một số nhóm đầu tư khác mang tính rủi ro cao hơn rất nhiều mà bài viết không đề cập đến. Quyết định vẫn là ở bạn, tuy nhiên bạn nên có đủ kiến thức để tham gia vào bất kỳ hoạt động nào.

Chúc bạn có những quyết định sáng suốt.

 1,639 total views,  1 views today