(Review Sách) Giải Mã Hành Vi DISC – Dành Cho Lãnh Đạo Đội Nhóm

Giải mã hành vi DISC – Bạn thuộc kiểu lãnh đạo nào trong tám nhóm hành vi?

Nếu đã từng nếu như bạn đã từng biết về DISC thì đây là một trong những cuốn sách mà bạn nên tiếp tục đọc học hỏi và ứng dụng vào thực tiễn. Cuốn sách phân loại thành 8 kiểu lãnh đạo dựa trên 4 nhóm hành vi đặc trưng của DISC.

Cuốn sách là đồng tác giả của Jeffrey Sugerman, Mark Scullard, Emma Wilhelm được Bizbook phát hành năm 2022, sách gần 300 trang với 19 chương.

Cuốn sách viết theo một cách rất dễ hiểu để bạn có thể nhận ra chính mình cũng như những người xung quanh theo phong cách lãnh đạo của những người này

DISC là gì

D – Thống trị: những người thuộc nhóm này thường quyết đoán mạnh mẽ tự tin năng nổ tập trung nhanh nhẹn cạnh tranh hướng đến kết quả nhìn thẳng vào vấn đề

I – Ảnh hưởng: gồm những người hòa đồng cởi mở thích giao tiếp nhiệt tình có khả năng thuyết phục

S – Kiên định: tính cách ổn định điềm tĩnh biết lắng nghe tận tâm hòa nhã thận trọng

C – Tuân thủ: người có trách nhiệm logic rõ ràng chính xác nghiêm túc con số lý do rõ ràng

Bạn là ai?

Bạn sẽ nhận thấy một cách chân thật con người mình khi trải qua các bài kiểm tra trong sách và đọc phần kết quả mà các tác giả đã mô tả. Một lần nữa bạn sẽ nhận ra rằng dựa trên bốn nhóm tính cách chính chúng ta có 8 nhóm kiểu lãnh đạo.

Cũng giống như bốn nhóm tính cách chính, 8 kiểu lãnh đạo này cũng có sự trái ngược nhau.

Một số người sẽ cho rằng các nhóm tính cách này sẽ mạnh ở điểm này và yếu ở điểm này đó là một quan điểm hoàn toàn chính xác. Ví dụ như một số tính cách sẽ rất mạnh khi các bạn khai phá thị trường, tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số tính cách sẽ giúp bạn duy trì và phát triển ở những thị trường đã quá cạnh tranh nhưng cần tính kiên trì và sáng tạo để giữ chân khách hàng.

Chính vì vậy, sẽ không có nhóm tính cách tốt nhất và nhóm tính cách tệ nhất. Tốt nhất hay tệ nhất sẽ phụ thuộc vào việc tính cách đó được ứng dụng để thực hiện việc gì? và không nên thực hiện việc gì? Theo Nam nghĩ, điều này mới làm nên điều gì tốt nhất và điều gì tệ nhất. Cũng giống như việc bạn không thể để một người nhóm I nổi trội làm kế toán và một người nhóm C nổi trội làm công việc sáng tạo, có thể họ cũng làm được nhưng đó sẽ không phải là một vị trí phát huy hết khả năng của họ.

Thấu hiểu chính mình và người khác

Sau khi tìm hiểu phong cách lãnh đạo của chính bạn tác giả tiếp tục khơi gợi cho bạn các bài học từ các phong cách lãnh đạo, bạn sẽ thấu hiểu mình hơn biết đâu là điểm yếu, đâu là điểm mạnh. Từ đó, bạn sẽ học hỏi được những điểm mạnh cũng như những điểm yếu từ các phong cách lãnh đạo của những người khác, các thành viên đội nhóm và có các ứng xử phù hợp với từng nhóm người.

Các gợi ý trong Chương 3 sẽ là phần đắt giá nhất trong cuốn sách, điều đó giúp bạn có những chỉ dẫn cụ thể từ các kiểu lãnh đạo, đâu là điều học hỏi được, từ đó bạn biết mình cần làm gì để hoàn thiện chính mình và thành viên đội nhóm.

Hoàn thiện chính mình

Bạn hoàn thiện mình dần dần qua thời gian. Mình tin rằng DISC là hoàn toàn có thể thay đổi và phát triển rộng hơn sau một thời gian bạn rèn luyện và thực hiện liên tục. Kết quả là bạn mở rộng chính con người mình thông qua phát triển các kỹ năng liên quan đến DISC là một việc cần làm.

Biết rằng, nhóm tính cách trội của bạn vẫn sẽ luôn tồn tại và chiếm ưu thế, thế nhưng, việc bạn biết được xu hướng hành vi của các nhóm tính cách còn lại sẽ giúp bạn có thể thực hiện các công việc một cách trơn tru hơn, sắp xếp vào những người đúng vị trí cũng như đẩy mạnh năng suất của những lao động mà mình thuê.

Đây sẽ là một cuốn sách rất đáng có trong tủ sách về phát triển bản thân của bạn, có thể bạn đọc lần đầu sẽ không hiểu hết tất cả những ẩn ý của tác giả trong cuốn sách này, hoặc nhớ hết tất cả các kiểu lãnh đạo mà tác giả đã đề cập. Tuy nhiên, việc bạn sở hữu cuốn sách này sẽ giúp bạn có thể lý giải những hành vi trong đội nhóm, và tổ chức của mình một khi gặp những mâu thuẫn, những tranh chấp, vì không thấu hiểu lẫn nhau. Sẽ còn rất nhiều phần đang chờ bạn khám phá trong khoảng 300 trang sách.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị khi khám phá về kiểu lãnh đạo DISC cũng như là thấu hiểu các thành viên trong đội nhóm, trong gia đình và mối quan hệ trong xã hội.

Chúc bạn thành công.