Cách đặt mục tiêu cho năm 2022 và đạt được ước mơ

Bài viết ngắn giúp bạn có được phương pháp đặt mục tiêu, thấu hiểu chính mình cũng như cách để đạt được mục tiêu trong năm 2022.

Mục tiêu là gì? Có thể hiểu đơn giản là những điều bạn mong muốn đạt được, mục điều sẽ là thứ cao hơn, lớn hơn những gì bạn đang có để phấn đấu, vươn đến.

Việc đặt mục tiêu cần tuân theo nguyên tắc SMART

Specification – Chi tiết, rõ ràng: mục tiêu cần rõ ràng về con số, về điều mà ta mong muốn, bạn chọn một mục tiêu nào mà bạn thấy rõ và đảm bảo thêm các yếu tố tiếp theo. Vd: Thu nhập mỗi tháng 100 triệu đồng, mục tiêu hoàn thành 42km chạy bộ.

Measureable – Có thể đo lường được: Tính đo lường được đảm bảo bạn có thể biết được bạn đang ở đâu trên đường đến mục tiêu. Vd: với mục tiêu thu nhập 100 triệu đồng trong tháng 12, hiện nay bạn đã đạt được 30 triệu đồng, như vậy còn 70 triệu đồng nữa là bạn có thể đạt được. Với mục tiêu hoàn thành 42km chạy bộ bạn hoàn toàn có thể đo lường xem mình đã hoàn thành bao nhiêu km.

Actionable – Tính khả thi: Hãy đảm bảo mục tiêu có khả thi để thực hiện được đối với bạn. Nhiều bạn mong muốn được tự bay lên mặt trăng, đây có thể xem là mục tiêu thiếu tính khả thi, còn nếu xem đó là ước mơ thì chúng ta hãy ủng hộ cho những ước mơ điên rồ nhé. Quay lại với ví dụ với mốc thu nhập 100 triệu/tháng có thể bạn chưa đạt được ngay lúc này, nhưng hãy tìm xem xung quanh bạn đã có ai thực hiện được, nếu đã có thì tính khả thi vẫn được chấp nhận nhé.

Reality – Tính thực tế: Mục tiêu bạn đề ra có thực tế với các nguồn lực của bạn hiện tại không? Nếu không sẽ không thỏa mãn. Nếu như thu nhập hiện tại của bạn chỉ vài triệu đồng mà bạn lại mong muốn tháng sau đạt 100 triệu đồng thì sẽ hơi là ảo tưởng, cũng có một số trường hợp có bước nhảy vọt đạt được ngay trong một tháng, tuy nhiên hãy đừng kỳ vọng quá lớn vì sự nhảy vọt không dành cho số đông. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn quá lớn, hãy chia nhỏ mục tiêu và đạt được từng phần, như muốn đạt 100 triệu đồng chúng ta sẽ đặt các mục tiêu nhỏ hơn 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu, 50 triệu, 70 triệu, 100 triệu…

Timing – Thời gian: Mục tiêu cần có thời gian hoàn thành, tính thời gian này giúp bạn bị hối thúc để đi đến nơi mình cần đến. Vd tôi đạt thu nhập 100 triệu đồng/tháng vào ngày 30/06/2022.

Hãy tưởng tượng:

A là điểm bạn đang đứng hiện tại, cũng là con người hiện tại, những gì bạn có, những gì bạn làm…

B là điểm bạn muốn hướng đến, con người tốt hơn bạn muốn trở thành, những thứ bạn muốn có khi hoàn thành mục tiêu đề ra…

A =================>>>> B

Chặng đường từ A đến B sẽ giống như bạn leo dốc, vì khi này bạn đang vượt qua chính con người của mình.

Ở A:

  • Bạn đang ở đâu
  • Bạn đang có gì
  • Bạn đang làm gì (DO)? Bạn muốn trở thành người thế nào? Trở thành ai?

Ở B:

  • Bạn muốn đến đâu
  • Bạn muốn có điều gì

Hãy trả lời câu hỏi quan trọng:

  • TẠI SAO BẠN MUỐN ĐẠT ĐƯỢC B? (Bạn muốn đạt được điều này vì chính bạn hay vì một người khác: có tiền để mua nhà, có tiền để đưa ba mẹ đi du lịch, có tiền để mua sắm một thứ gì đó cho vợ, cho người thân yêu, có tiền để cưới vợ… hoặc mục tiêu là lấy vợ, có sức khỏe tốt hơn….)
  • LÝ DO BẠN MUỐN ĐẾN B LÀ GÌ?

Liệt kê ra giấy một cách chi tiết tất cả những thứ mà bạn có, những lý do mà bạn muốn đạt được. Từ đó xem xét và tìm giải pháp cho những thứ bạn còn thiếu và tìm một ai đó có thể bổ sung cho bạn. Hãy ở bên cạnh những người mà bạn mong muốn trở thành.

Từ đó thiết lập nên một kế hoạch hành động mạnh mẽ, rút ngắn dần khoảng cách từ A đến B.

Hãy đề ra khoảng 10-20 giải pháp cho những việc bạn cần làm để hướng đến mục tiêu của mình, đó có thể kinh doanh thêm 1 vài sản phẩm mới, tìm và gia nhập vào các đội nhóm mạnh, có hệ thống đào tạo tốt… tất tần tật mọi thứ bạn có thể nghĩ ra.

Tốt nhất là bạn nên có Mentor/Coach để bạn có thể đi được một cách dễ hơn. Mentor/Coach phải là những người đã đạt được những mục tiêu mà bạn đã đề ra nhiều lần thì họ sẽ dễ dàng dạy bạn để bạn hoàn thành.

Mình đã từng chia sẻ một bài về 6 nhu cầu của con người, ở bài viết này bạn sẽ hiểu được 6 nhu cầu cơ bản của con người, đây cũng là một trong những nội dung cơ bản để bạn có thể thấu hiểu người khác, những người trong gia đình, bạn bè, đói tác… sự thấu hiểu sẽ giúp bạn tạo nên sự thân thiên, từ đó xây dựng mối quan hệ cũng tốt hơn.

Chúc bạn thành công.

 1,625 total views,  1 views today