(Review Sách) Bí mật hành vi với DISC – Giúp bạn thấu hiểu người khác

Chúng ta cần phải biết rõ về nhu cầu, sở thích, mong muốn của người khác thì có thể dễ dàng hơn trong việc thấu hiểu người khác.

BÍ MẬT HÀNH VI CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG – Thấu hiểu bất kỳ ai bằng phương pháp DISC

Bí mật hành vi chìa khóa Thành Công là một cuốn sách viết về mô thức hành vi DISC của tác giả Lê Minh Tuấn được Sbooks phát hành

Cuốn sách Nam đang cầm trên tay được phát hành và nộp lưu chuyển từ năm 2019, và là một trong những cuốn sách đầu tiên giúp Nam hiểu được về DISC.

Tác giả Lê Minh Tuấn đã trình bày một cách cực kỳ cô động, dễ hiểu chỉ với hơn 230 trang sách, bạn sẽ được tác giả dẫn dắt để hiểu từng mô thức trong bốn mô thức hành vi chính của con người.

Chúng ta cần phải biết rõ về nhu cầu, sở thích, mong muốn của người khác thì có thể dễ dàng hơn trong việc thấu hiểu người khác. Cũng có những trường hợp, chính những người đó họ cũng không hiểu về chính mình, họ cũng không biết mình thích gì, ghét gì, mong muốn điều gì, điều mình hướng đến là gì và họ bị hỗn loạn trong những suy nghĩ miên man. Đôi khi họ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, những đồng nghiệp, những người họ hay gặp và họ không hiểu rõ thực sự mình đang muốn điều gì.

DISC giúp ta đoán được ở một chừng mực nào đó điều họ mong muốn, điều họ hướng tới, chúng ta có thể làm gì để giúp họ, để gây thiện cảm với họ một cách đơn giản.

DISC không chỉ ứng dụng để cải thiện sự thấu hiểu nhau giữa các thành viên trong gia đình, mà còn được ứng dụng giúp đội nhóm thấu hiểu nhau, những người lãnh đạo hiểu nhân viên, nhân viên thấu hiểu lãnh đạo, từ đó các bên thấu hiểu nhau dễ dàng đạt được mục tiêu chung và đưa doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

DISC giúp ta khám phá sức mạnh Bản thân, gia tăng doanh số, xây dựng các kịch bản bán hàng phù hợp với từng nhóm khách hàng, xây dựng đội nhóm mở rộng khách hàng…

Mô thức hành vi DISC

DISC gồm 4 mô thức hành vi tổng quát gồm có

D – Thống trị: những người quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, nhanh chóng

I – Ảnh hưởng: những người hòa đồng, thích xã giao, cởi mở, nhiệt tình

S – Kiên định: những người có thích ổn định, điềm tĩnh, biết lắng nghe, tận tâm

C – Tuân thủ: những người có trách nhiệm, logic, kỷ luật, chính xác, nghiêm túc

Đây chỉ là những phần cơ bản của bốn nhóm tính cách hành vi đặc trưng bạn sẽ được khám phá, chi tiết hơn trong cuốn sách này thông qua các phần mô tả chi tiết từng nhóm tính cách. Biết cách giao tiếp với người nhóm D, nhóm I, nhóm S, nhóm C một cách đơn giản, biết được họ cần gì, biết được điều họ mong muốn gì, từ đó bạn đáp ứng điều họ muốn và họ cho lại điều bạn muốn.

Xác định nhóm tính cách dựa trên DISC

Sách cung cấp bài kiểm tra ngắn gọn, giúp bạn xác định được nhóm tính cách nổi trội của mình, từ đó bạn có thể thấu hiểu mình hơn. Bạn cũng biết được các cách các từ khóa, đặc điểm để có thể nhận ra nhóm tính cách nổi trội của người đối diện, từ đó bạn có cách ứng xử phù hợp hơn.

Xây dựng đội nhóm

Với 4 đặc tính hành vi này, không có nhóm tính cách nào là tốt, nhóm tính cách nào là xấu, mỗi nhóm tính cách sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng là với vai trò là một nhà lãnh đạo, bạn sắp đặt những con người này vào những vị trí phù hợp, để họ có thể phát huy các ưu điểm của họ.

Ứng dụng vào bán hàng

Với mỗi nhóm tính cách khác nhau sẽ có hành vi mua hàng khác nhau. Khi bạn thấu hiểu bốn nhóm tính cách, và xác định khách hàng thuộc nhóm tính cách nào bạn dễ dàng xây dựng kịch bản, và giúp họ đạt được điều họ muốn thông qua sử dụng các sản phẩm của bạn.

Bốn nhóm tính cách này có thể thay đổi thông qua thời gian, và môi trường, vì vậy tại mỗi thời điểm khi bạn làm các bài kiểm tra nó sẽ mang tính tương đố,i và quan trọng nhất đó là công việc bạn đang làm yêu cầu nhóm tính cách nào thì bạn sử dụng nhóm tính cách đó để đạt hiệu quả tối đa.

Có thể nói rằng DISC đều có trong mỗi người, và việc của bạn đó là mở rộng 4 nhóm tính cách này. Nếu như đặc điểm nổi trội của bạn là nhóm S chúng ta mở rộng thêm C sau đó thêm D sau đó I và cứ như vậy chúng ta sẽ mở rộng dần vùng thoải mái của mình, để bạn trở nên hoàn thiện hơn có giá trị hơn và từ đó bạn có thể giúp được nhiều người hơn.