(Review Sách) Gieo thói quen nhỏ gặt thành công lớn

Gieo thói quen nhỏ gặt thành công lớn của Stenphen Guise có cách viết thực tế, ngắn gọn, dễ hiểu và có thể áp dụng trong khi đọc sách ngay.

Mini Habits – Gieo thói quen nhỏ gặt thành công lớn được Stephen Guise trao chuốt trong câu từ  ngay từ đầu. Tác giả cho chúng ta biết thói quen nhỏ là gì? Nhưng thực tế đây là khái niệm do chính người đọc tạo ra cho chính mình, thói quen nhỏ đơn giản chỉ là những việc cực kỳ nhỏ, đơn giản và có thể kết thúc trong một vài phút để bạn tập cho não quen với những việc đơn giản, chống lại cái tính chây ỳ, lười biếng của chính mình.

Có câu nói rất hay trong sách:

 • Thà làm ít còn hơn không làm gì cả
 • Làm mỗi ngày một chút có ảnh hưởng lớn hơn làm nhiều chỉ trong một ngày.

Cuốn sách đưa ra dẫn chứng thực sự thì 21 ngày chưa phải là mốc để hình thành 1 thói quen mà còn hơn thế nữa, bạn sẽ hiểu lý do vì sao một số người có thói quen sớm và một số thì không. Mong bạn thuộc nhóm sớm hình thành thói quen để đạt thành tựu nhanh hơn.

Cuốn sách còn giải giúp bạn bài toàn mà nhiều người gặp phải (ngay cả mình) đó là làm một việc gì cần có động lực, cần được động viên khích lệ thì tác giả lại cho thấy chỉ cần chuyển đổi góc nhìn thì bạn sẽ thực hiện công việc một cách tốt hơn và lại tốn ít công sức hơn so với trước. 

Hãy thực hành 8 bước dẫn tới sự thay đổi từ những thói quen nhỏ cũng nhưu 8 quy tắc của thói quen nhỏ:

 1. Đừng bao giờ lừa dối
  Trung thực với những gì chính ta đang có, đây là một bước nhỏ để đảm bảo thành công chứ không phải vượt qua vạch đích rồi thất bại.
 2. Hãy hài lòng với mọi tiến bộ
  Hài lòng với mọi tiến bộ khác hoàn toàn với việc chấp nhận tiêu chuẩn thấp. Thực hiện dù chỉ một hành động nhỏ giúp bạn tiến đến mục tiêu vẫn tốt hơn.
 3. Hãy thường xuyên thưởng cho bản thân, đặc biệt sau mỗi thói quen nhỏ
  Khi hoàn thành một thói quen nhỏ, hãy cảm ơn bản thân, ăn mừng, la hét… làm bất cứ thứ gì bạn cảm thấy đó là phần thưởng để tiếp tục làm liên tục những thói quen đấy.
 4. Hãy cân bằng
  Sự khác biệt giữa một người thắng cuộc và thua cuộc là người thua cuộc từ bỏ khi mọi thức trở nên nhàm chán và đơn điệu. Hãy để tâm trí điềm tĩnh và tin tưởng vào sự tiến bộ của chính bạn, vì khi đã hình thành thói quen thì những việc trên sẽ xảy ra.
 5. Nếu bạn cảm thấy trở ngại lớn, hãy bước lùi lại và bước nhỏ thôi
  Hãy tự nhắc nhở bản thân về những điều nhỏ mình muốn thực hiện và biến chúng thành lớn hơn.
 6. Hãy nhắc bản thân rằng, điều đó dễ dàng lắm
  Hãy tự nhắc bản thân để thực hiện các thói quen tốt là điều dễ dàng. Dễ dàng và khó khăn chỉ là tương đối và rào cản do chính mình lập nên.
 7. Đừng bao giờ nghĩ rằng một bước là quá nhỏ
  Mọi thứ đều bắt đầu từ những điều nhỏ và thói quen nhỏ cũng tương tự.
 8. Hãy thêm năng lượng và tham vọng nhằm gia tăng lòng tự trọng, chứ không phải là nhu cầu lớn hơn
  Hãy là người đạt được kết quả ấn tượng nhé.

Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

Đây là những gì do mình viết ra nên các bạn hãy tham khảo thôi nhé, có thể không đúng với ý tác giả trong sách.

 2,498 total views,  1 views today