(Review Sách) Jesse Livermore Chết vì chứng khoán

Từ 2019 đến 2021 có thể nói là giai đoạn chứng kiến sự bùng nổ của thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung.  Với các chính sách nới lỏng tiền tệ được áp dụng ở các nước cộng thêm hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn đã khiến cho dòng tiền tìm đến các kênh sinh lời khác từ thị trường tài chính như chứng khoán, phái sinh, ngoại hối, tiền điện tử, thị trường quyền chọn… Các nhà xuất bản vì thế cũng rất nhanh chóng cho xuất bản hàng loạt tựa sách liên quan đến chứng khoán nhắm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các F0. Cuốn Chết vì chứng khoán kể về cuộc đời của một huyền thoại về chứng khoán Jesse Livermore, cuốn sách mang đến những chỉ dẫn chung nhất về tư duy, góc nhìn của Livermore trong việc giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Tên tiếng Anh của sách là “World’s Greatest Stock Trader”, thực sự cũng không hiểu vì sao lại dịch sang tiếng Việt khác khá xa (có vẻ để hút người đọc). Xuyên suốt 15 chương và phụ lục tổng hợp của cuốn sách nói rất hiều về cách quản lý vốn, đi tiền, nắm bắt xu hướng, cách vào lệnh, nên chú ý gì khi đặt chân vào thị trường. Và cuốn sách này sẽ rất hữu ích nếu bạn đã từng giao dịch tài chính trong một thị trường nào đó, dù có thắng hay thua thì những nguyên tắc được chỉ dẫn trong sách vẫn là một điều bạn phải quan tâm.

Cuộc đời Livermore từ nhỏ đến lúc mất đi trải qua nhiều thăng trầm, ông kiếm được tiền từ rất sớm nhờ tiếp cận với những con số trên thị trường chứng khoán Mỹ, thêm vào đó là tính nhanh nhạy với con số giúp ông kiếm được tiền từ rất sớm và luôn nằm trong “Blacklist” (danh sách đen) của các trung tâm môi giới vì đã “đục sàn” nhiều quá. Với khả năng thiên bẩm cộng với tính kiên nhẫn và cần cù đã tạo nên mộ con người với một kỹ năng giao dịch rất thành công. Có những giai đoạn số tiền ông kiếm được lên đến vài triệu đô tiền mặt trong những năm 1900 thì quả là một con số lớn.

Mình thích quan điểm cho dù có phân tích hay đến mấy muốn biết đúng hay sai hãy bước chân vào cuộc chơi hay vào lệnh. Điều này sẽ tạo ra cho bạn một tâm lý giao dịch, và chỉ có bạn hiểu được, trải nghiệm được, thấm đậm được những gì diễn ra.

Trong 15 chương thì chỉ tầm 1/3 trong số đó sẽ đề cập nhiều đến những điều Livermore dạy con về giao dịch cũng như những nguyên tắc ông áp dụng với công việc.

Đường giá phản ánh tất cả

Livermore cho rằng có hàng triệu lý do kiến giá một cổ phiếu thay đổi lên hoặc xuống, nhưng trên hết tất cả đã được thể hiện qua đường giá, cả tâm lý của nhà đầu tư trong giao dịch.

Không đổ lỗi cho thị trường khi thị trường đi sai với nhận định của mình. Bởi vì thị trường là sân chơi tập hợp của rất nhiều giao dịch diễn ra trong một thời điểm, bạn chỉ có thể tiên đoán nhưng không thể áp đặt giá chạy theo mình mong muốn. Chính vì vậy, Livermore luôn sẽ tạm dừng các lệnh nếu thị trường chuyển động không đúng với nhận định ban đầu của mình ở mức 10% tài khoản.

Kiên nhẫn chờ đợi

Kiên trì và đợi đến khi mọi thứ đến quy luật của nó, khi đó khả năng chiến thắng để thực hiện giao dịch khi đủ các nhân tố ủng hộ là cao hơn hết. Không ai có khả năng giao dịch liên tục ở cùng một thị trường. Nhiều khi lựa chọn khôn ngoan là rút tiền ra khỏi thị trường và chờ đợi đến lúc “ra đòn quyết định.”

“Tôi không đánh bại phố Wall. Tôi cần phải chiến thắng chính tôi, tình cảm của tôi.”

“Đối với những người đầu cơ thì những vụ giao dịch thành công luôn là một trận chiến về tình cảm chứ không phải trận chiến về trí tuệ…”

Còn rất nhiều điều khác bạn có thể khám phá khi đọc cuốn sách.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

 1,509 total views,  1 views today