Lưu Ý Khi Vay Tiền Lần Đầu Tiên

Dùng đòn bẩy tài chính là một trong những cách giúp bạn có thêm tài chính để thực hiện các giao dịch mua bán đất đai, căn hộ…

Đi song song với việc dùng nguồn tiền bên ngoài thì bạn thường phải trả thêm một khoản gọi là tiền lãi, mức lãi suất không cố định và tùy nơi bạn vay mượn

Đây là một bài toán quản lý tài chính cá nhân tưởng chừng đơn giản nhưng lại không đơn giản với những bạn lần đầu tiếp cận đòn bẩy tài chính. Nguồn tiền bạn huy động được có thể từ nhiều nguồn, ở đây mình chủ yếu đề cập đến nguồn tiền vay từ ngân hàng, còn về các nguyên tắc bạn có thể áp dụng cho các nguồn khác để đảm bảo khả năng trả nợ. Nhiều bạn thường tính toán số tiền trả nợ hàng tháng sát với khoản tiền dư ra hàng tháng dành cho trả nợ, có nhiều người còn không đủ và dùng tiền tiết kiệm để trả dẫn đến dần dần mất khả năng trả nợ.

Vì vậy trước khi dùng đòn bẩy tài chính cần lưu ý 3 điểm sau

Số tiền dư ra hàng tháng của gia đình bạn là bao nhiêu?

Bạn lấy tổng thu nhập (ổn định) trừ đi tổng chi phí, con số cuối cùng này là con số dôi ra hàng tháng mà trước đây bạn dùng để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư.

Thu nhập ổn định ở đây được hiểu nôm na là thu nhập nhận được hàng tháng một cách đều đặn. Nếu bạn đang kinh doanh, hãy tính bằng cách lấy thu nhập thấp nhất của bạn trong khoảng 1,5 năm trở lại đây, điều này đảm bảo cho bạn khi ở mức này bạn vẫn có thể xoay sở được.

Sau khi có con số này, bạn hãy đối chiếu với khoản vay mà mình dự tính vay với số tiền gốc lãi ở mức lãi suất thông thường để so sánh xem phần tổng gốc lãi so với số tiền dư ra này như thế nào. Có an toàn về mặt tài chính khi vay vốn không.

Khoản vay dùng cho ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn

Tùy vào mục đích mà bạn sử dụng đòn bẩy trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn mà bạn có tính toán hợp lý. Nếu trong ngắn hạn có thể bạn dùng phần tiền của mình để trả gốc lãi ngắn trong 1 năm, nhưng việc này cũng phải đánh giá rất kỹ để đảm bảo khả năng trả hết nợ vay.

Với khoản vay trung và dài hạn xác định thời gian vay hợp lý để giảm áp lực tài chính. Mình thường ưu tiên thời gian vay dài để giảm số tiền trả nợ và trả thêm khi có tiền dư. Ngân hàng sẽ thu thêm một khoản phí trả nợ trước hạn, nhưng về bản chất nó ít hơn rất nhiều so với bạn không trả trước.

Bạn đã có tích lũy cho những sự kiện bất ngờ

Đây cũng là một phần mà bạn cần lưu ý khi dùng đòn bẩy tài chính, nhiều người có thói quen “tất tay” khi theo một phi vụ nào đó. Sau đó rất dễ gặp trường hợp khi gặp các sự kiện bất ngờ như bệnh tật, cưới hỏi, ma chay… dẫn đến bị kẹt dòng tiền trong ngắn hạn. Vì vậy đây cũng là câu hỏi cần cân nhắc trước khi dùng tất cả phần tích lũy và đòn bẩy tài chính.

 1,071 total views,  1 views today