Kênh đầu tư nào mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư những tháng cuối năm 2022

Hiện nay nên đầu tư vào lĩnh vực nào ắt hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời điểm hiện nay, kèm với vòng xoáy lạm phát, việc nhiều người  tìm đến các kênh đầu tư như là một hình thức bù đắp lại phần trượt giá, song song đó cũng là cơ hội để những ai có hiểu biết để gia tăng tài sản trong giai đoạn cuối năm 2022.

Trong bài viết ngắn này, Nam chỉ xin đề cập đến các kênh đầu tư chính thống, hợp pháp để các anh chị có thêm góc nhìn.

Đầu tư được định nghĩa đơn giản nhất là các hoạt động làm cho tiền sinh lời. Với cách nhìn đơn giản sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn các kênh đầu tư dựa vào khẩu vị rủi ro của mình.

Đầu tư là một hoạt động có rủi ro, nhiều người bỏ quên rủi ro chỉ tập trung nhìn vào những cái lời trước mắt mà dễ dàng bị dẫn dụ vào các hoạt động sinh lời nhanh và bị kẹt vốn, hoặc gọi là đầu tư nhưng không biết tiền mình đầu tư vào cái gì, ở đâu!

High risk – High return. Các kênh có rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao. Chính vì vậy, việc quan trọng của các nhà đầu tư đó là quản lý tốt số tiền mình đầu tư. Câu hỏi mình hay hỏi đó là: Nếu như khoản đầu tư này mất đi 100% thì có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại không? Nhiều người tiến đến việc đầu tư (đặc biệt là với các nhà đầu tư với số tiền ít) thường chỉ quan tâm đến vế sau đó là mang lại lợi nhuận cao, nhưng lại không đánh giá về rủi ro của phi vụ. Nhiều người bị cuốn vào việc x2 x3 x5… tài sản trong thời gian ngắn nhưng lại không có chiều suy nghĩ là số tài sản đó /2 /3 /5… vì vậy, việc đầu tiên cần làm là có đủ kiến thức, đầu tư vào bản thân trước khi dùng tiền đầu tư vào các lĩnh vực khác.

TIỀN GỬI NGÂN HÀNG

Nhiều người lấy kênh tiền gửi ngân hàng hiện nay như là kênh tham chiếu về tỷ suất sinh lời so với các kênh đầu tư khác.

Kênh tiền gửi ngân hàng được cho là kênh rủi ro thấp nhất, rủi ro thấp chứ không phải không có rủi ro.

Rủi ro xảy ra khi ngân hàng phá sản, lúc đó người gửi tiền nhận được một khoản tiền nhỏ từ dịch vụ Bảo hiểm Tiền gửi. Mức chi trả hiện nay cho cả gốc lãi là 125 triệu đồng. Nhiều người khi biết được thông tin này lại phản ánh tiêu cực bằng cách chỉ chia nhỏ khoản tiền gửi trong hệ thống ngân hàng, giữ tiền mặt ở nhà, chọn kênh đầu tư khác để gửi tiền…

Vào thời điểm viết bài này (9/2022), một số ngân hàng đã bắt đầu nâng lãi suất huy động, đỉnh điểm là 8,8%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, một số ngân hàng có lãi suất huy động cao dao động từ 5,8%/năm đến 7,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Theo mình thì hệ thống ngân hàng tại Việt Nam hiện nay rất vững chắc, được quản trị tốt, nguồn cung thanh khoản được đảm bảo nên việc mất thanh khoản là khó diễn ra. Vì đây là kênh mang tính an toàn cao, rủi ro thấp, vì vậy tỷ suất lợi nhuận thấp so với một số kênh khác trong một số thời điểm là hoàn toàn hợp lý.

Điểm mạnh: Tính thanh khoản cao, an toàn, không cần theo dõi nhiều. Giao dịch thuận tiện.

Điểm yếu: Tỷ suất lợi nhuận thấp.

CHỨNG KHOÁN

Những năm 2020, 2021 là những năm mà thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ.

Ở đây mình chỉ nói về chứng khoán Việt Nam, còn chứng khoán quốc tế hoặc các hình thức tương tự mình không có ý tưởng gì về nó nhé.

Thị trường chứng khoán được xem là hàn thử biểu của nền kinh tế. Vì vậy, để đầu tư vào lĩnh vực này, bạn cần nhiều đến rất nhiều kiến thức về tài chính, phân tích doanh nghiệp, phân tích tình hình kinh tế vĩ mô, phân loại doanh nghiệp, định giá doanh nghiệp, định hướng ngành, quản lý vốn… và còn rất nhiều thông tin, dự báo xung quanh thị trường.

Mình từng biết đến những câu chuyện, năm 2021 đầu tư kiếm được lợi nhuận 1 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2022 thị trường không thuận lợi lỗ hơn 1,6 tỷ đồng. Chúng ta không thể lấy tất cả kinh nghiệm quá khứ, phương pháp  giao dịch của năm 2020 – 2021 khi thời điểm tất cả các ngân hàng trung ương của nước trên thế giới “bơm” tiền rất mạnh tay để cứu nền kinh tếcác nước trong đại dịch COVID-19.

Có thể thấy, cùng một kênh đầu tư, bạn có thể kiếm được tiền từ đầu tư, bạn của bạn mất tiền từ đầu tư và điều ngược lại hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, việc có kiến thức trước khi đầu tư là hoàn toàn hợp lý.

Một yếu tố khác khiến thị trường chứng khoán trở nên khó với các nhà đầu tư mới là vì chứng khoán được cho là một thị trường mang tâm lý đám đông nhiều hơn, nhà đầu tư thường không chấp nhận mình sai khi vào lệnh hay còn gọi là cắt lỗ và chờ đợi khi có điểm vào đẹp.

Đầu tư chứng khoán có nhiều trường phái đầu tư khác nhau, nhà đầu tư cần lựa chọn trường phái thích hợp với mình và tuân theo các phân tích, hệ thống giao dịch của mình. Tránh trường hợp nhiều người mình thấy nói thì ra giao dịch dài hạn (tức tính bằng tuần, tháng, năm) nhưng luôn xem đồ thì tất cả các phiên giao dịch, điều này không có gì xấu cả, nhưng nó chỉ làm cho tư duy chúng ta bị mâu thuẫn, mất thời gian cho những việc không gia tăng thu nhập, tài sản của mình.

Điểm mạnh: Tỷ suất sinh lời cao.  Về lâu dài giá trị luôn gia tăng. Tính thanh khoản chậm hơn so với tiết kiệm.

Điểm yếu: Đòi hỏi cần có kiến thức chuyên môn. Cần thời gian dài để nắm bắt chuyển động của thị trường. Dễ bị tâm lý đám đông.

VÀNG

Vàng vốn dĩ là một kênh tích trữ tài sản từ rất lâu đời của ông cha ta. Hiện nay vàng trong nước gần như tách biệt hoàn toàn so với vàng thế giới, một số thời điểm nếu ước tính theo tỷ giá quy đổi từ vàng thế giới so với vàng trong nước có thể chênh lệnh đến trên dưới 10 triệu đồng/lượng. Kênh đầu tư kiếm lợi nhuận từ vàng chưa bao giờ là dễ với những ai không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, còn nếu là những kênh tích tài sản thì hầu như ai cũng có thể làm được.

Vàng còn được xem là một loại hàng hóa có số lượng giới hạn, vì vậy, việc giá vàng tăng trưởng trong dài hạn vẫn có xu hướng đi lên và thực tế đã chứng minh trong khoảng thời gian dài.


Biểu đồ diễn biến giá vàng từ năm 2010 đến 2020 (tham khảo)

Dễ dàng nhận thấy sau khi vàng lên mức xoay quanh 47 triệu đồng/lượng thì vàng bắt đầu giảm và đi ngang từ 32 đến 38 triệu đồng/lượng từ năm 2013 -2019 (6 năm) và thật sự bùng nổ đến giá khoảng hơn 70 triệu đồng/lượng khi các diễn biến liên quan đến chính trị trên thế giới.

Trong những năm 2013 -2019, cũng là một giai đoạn rất thịnh của bất động sản, có những vùng giá đất đã lên hơn 10 lần. Chứng khoản giai đoạn này cũng có những cổ phiếu bùng nổ rất mạnh.

Giá vàng trong nước luôn có phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán, có những thời điểm giá mua bán chênh lệch tầm 1 triệu đồng/lượng, tính tương đối tầm 50$, trong khi vàng thế giới chênh lệch nhau khá nhỏ, chỉ vài cent đến vài USD là đã nhiều. Có thể hiểu đơn giản là việc nếu sáng nhà đầu tư mua 1 lượng vàng, chiều bán lại ngay thì đã lỗ tầm 1 triệu đồng (cho rằng giá vàng không đổi trong ngày). Chưa kể, việc mua bán vàng vật chất liên quan đến vận chuyển các tài sản này đến các địa điểm mua bán, mang đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

Vàng không phải là một kênh đầu tư nhanh, vàng vẫn xứng đáng là một kênh trú ẩn.

Ngay cả với mình, khi có tiền nhàn rỗi và thuộc mức đầu tư dành cho vàng mình cũng chỉ làm vài chỉ đến lượng và giữ đó qua bao năm, từ lúc vàng có giá 35 – 38 – 42 -45 triệu đồng/lượng chứ không xem vàng là một kênh mua đi bán hàng. Thời điểm vàng 72 74 triệu đồng/lượng rất nhiều người giữ vàng muốn bán ra nhưng thực tế là thời điểm đó rất nhiều người không thể bán ra để chốt lời.

Điểm mạnh: Kênh trú ẩn an toàn (ngay cả quốc gia bị đổi tiền thì vàng vẫn đc chấp nhận).

Điểm yếu: Tốn kém và rủi ro khi giữ số lượng lớn. Biên độ mua – bán lớn. Thanh khoản tùy thuộc vào các đơn vị kinh doanh vàng.

TRÁI PHIẾU

Trái phiếu cũng là một kênh đầu tư chính thức và có lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận của kênh trái phiếu thường cao hơn so với kênh tiền gửi ngân hàng, tuy nhiên vẫn theo nguyên tắc high risk – high return.

Một số loại trái phiếu như: trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu doanh nghiệp.

Một trong những cụm từ quen thuộc thời gian gần đây báo chí nhắc đến rất nhiều đó là trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ cảm thấy quen với từ này.

Về trái phiếu hiện nay không sôi động, nên mình sẽ có bài đề cập sau khi có các đợt huy động vốn bằng trái phiếu để thực hiện các công việc cụ thể.

BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản cũng là kênh mình muốn nói ở đây, thời gian qua, kênh bất động sản “nổi sóng” trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, giá đất, giá nhà tăng liên tục và là một kênh mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư có vốn lớn và có kiến thức đầu tư bất động sản.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của kênh bất động sản được ghi nhận giao động từ 7-15% mỗi năm.

Sau một thời gian, các bất động sản là đất nền tăng “chóng mặt”, có thể gấp 2-3 lần, thậm chí 5 đến 10 lần thì giai đoạn gần đây, đất nền có xu hướng đi ngang. Nhường chỗ lại cho các bất động sản có giá trị (như để ở, khai thác dòng tiền cho thuê, có vị trí lợi thế trong tương lai…) có nhiều khởi sắc hơn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của đầu tư công, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và còn nhiều dự án hạ tầng chưa hoàn thiện tại các khu trung tâm kinh tế của cả nước thì xu hướng phát triển của bất động sản là một điều không thể tránh khỏi, điều quan trọng là hiện nay các nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu các khu vực mà mình quan tâm, từ đó có những quyết định đầu tư hợp lý.

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá cả các mặt hàng tăng phi mã, vì vậy, giá chào bán các dự án mới cũng vì thế mà tăng lên 20-30% để bù lại mức tăng của chi phí đầu vào. Từ đó, giá cả thị trường thứ cấp (thị trường mua đi bán lại giữa chủ cũ và chủ mới) cũng vì vậy tăng giá theo, kéo theo mặt bằng giá mới tăng lên.

Thị trường sơ cấp hiện nay lượng cung đang ít, nhà đầu tư có ít lựa chọn hơn hẳn so với trước, Theo thống kê trong Quý 2, có 29 dự án mới được cấp phép, bằng 74% so với Quý trước đó và chỉ bằng 42% so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy nguồn cung đang bị thiếu nhiều, trong khi đó thời điểm này nhu cầu mua bất động sản của nhiều người là vẫn không thay đổi.

Câu chuyện room tín dụng trong thời gian qua vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngõ và dự báo là hạn mức tín dụng cấp ra cho các ngân hàng sẽ bị hạn chế khá nhiều, chính vì vậy, đây sẽ là thời điểm rất tốt cho những ai nắm tiền mặt để đầu tư, khi nguồn cung tín dụng mở lại, sẽ có hiện tượng “đua nhau” giải ngân để mua tài sản sau 1 thời gian bị nén lại và đó cũng là yếu tố có thể đẩy giá bất động sản đi lên.

Vì vậy, việc tìm các bất động sản đến từ các chủ đầu tư uy tín, đầy đủ pháp lý, khả năng sinh lời cao, an toàn… sẽ là bài toán mà các nhà đầu tư có quan tâm đến thị trường bất động sản phải bắt tay vào tìm hiểu ngay trong giai đoạn hiện nay để có thể nắm bắt đầu tư trong thời gian tới.

Một số khu vực cần chú ý có nhiều dự án hạ tầng đã và đang phát triển như vùng ven TPHCM, phụ cận TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu. Các khu vực quanh trục Vành đai 3, Vành đai 4 TPHCM. Đồng Nai có Long Thành, Nhơn Trạch. Long An có các vùng như Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức,… đây là những khu vực đang có các dự án về hạ tầng lớn và triển khai nhanh trong thời gian tới.

Điểm mạnh: Nhu cầu đầu tư lớn. Mức gia tăng giá qua các năm nhanh.

Điểm yếu: Thanh khoản chậm. Cần có thông tin tổng hợp để đi đến quyết định đầu tư. Nguồn vốn lớn. Nguồn cung có giới hạn. Nhiều rủi ro về mặt pháp lý, chính sách của nhà nước.

Tất cả các thông tin trong bài do mình tự tổng hợp và có thể có những điểm sẽ bị lỗi thời so với hiện tại, vì vậy, anh chị hãy tự kiểm chứng lại và tự ra các quyết định đầu tư cá nhân một cách chính xác.

Bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân và còn nhiều thiếu sót, nếu anh chị có góp ý vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn anh chị rất nhiều và hy vọng được đón nhận thêm nhiều ý kiến từ anh chị gần xa.

Cảm ơn các anh chị đã quan tâm đọc bài của Dinh Nguyen Hoai Nam’s Blog

 1,205 total views,  1 views today