10 kỹ năng cần thiết để kinh doanh và khởi nghiệp

Qua hơn 3 năm đi kinh doanh, nay xem được video tổng hợp về 10 kỹ năng cần thiết để kinh doanh nghiệm lại thấy có nhiều kỹ năng đúng là rất cần thiết trong kinh doanh, mang ra chia sẻ hy vọng sẽ giúp nhiều bạn có bước chuẩn bị khi bước vào kinh doanh.

Phải nói thật là ở Việt Nam mình thích làm chủ hơn là người làm nên phong trào khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ. Không như những ngày đầu, xét về cả mặt sản phẩm, thị trường, mức độ cạnh tranh.. hiện nay ngày càng cao hơn, chưa hết, nhận thức của khách hàng ngày càng nâng cao từ đó. Vì vậy, để bán hàng thành công cần chuẩn bị thêm nhiều kỹ năng cũng như tận dụng những giá trị mà ta có thể chuyển giao cho khách để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Kỹ năng 1: MARKETING

Marketing là để mang đến Khách hàng tiềm năng (KHTN), đây là công việc khác hoàn toàn với khách hàng. Chúng ta cần một bước chuyển tiếp theo trước khi từ KHTN chuyển thành Khách hàng. Các nguồn KHTN đa dạng nhưng không phải là dễ để ngay từ đầu bạn có thể tiếp cận ngay được, KHTN của bạn có thể đến từ đâu? Từ KOL (Key opinion leader), Facebook, Youtube, Website, Tiktok, Quảng cáo, Coccoc, Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads, Radio, quảng cáo ngoài trời, biển quảng cáo, áp phích, pa-nô, quảng cáo bên trong xe taxi, từ lời giới thiệu, các buổi ra mắt sản phẩm, hội nghị khách hàng,… còn rất nhiều nguồn KHTN nữa bạn có thể viết thêm vào sổ tay

Marketing mang về KHTN thì chúng ta vẫn cần đo lường giữa các kênh để xem kênh nào hiệu quả, xét về mặt số lượng KHTN và chi phí phát sinh. Ví dụ sau mỗi hợp đồng với KOL thì mang về A KHTN với chi phí (X), khi dùng quảng cáo thì mang về B KHTN và chi phí Y, sau khi tính toán lại thì quảng cáo hiệu quả hơn KOL thì chúng ta cần cân nhắc tập trung vào đâu để mang lại hiệu quả cao hơn.

Kỹ năng 2: BÁN HÀNG

Đây là bước tiếp theo trong quy trình bán hàng khi chúng ta đã có KHTN được tạo ra từ phía bộ phận Marketing, KHTN này được chuyển qua đội sales để thực hiện tư vấn, tìm hiểu nhu cầu, trình bày sản phẩm, xử lý từ chối, chốt đơn, chăm sóc sau. Nói thì đơn giản nhưng đây là kỹ năng quan trọng vì nếu bạn đã có KHTN nhưng không chuyển đổi được sang khách hàng thì thường có các lý do cơ bản sau

1) KHTN không đúng với khách hàng mục tiêu đã đề ra

2) Kỹ năng bán hàng của đội sales quá kém

3) Sản phẩm quá tệ so với các sản phẩm đang có

Hãy làm tốt bước này bạn nhé, đây là bước mang lại doanh thu đấy.

Kỹ năng 3: TỐI ƯU HÓA

Hiểu một cách dễ hiểu nhất của tối ưu hóa đó là việc sử dụng một nguồn lực có hạn nhưng lại mang lại lợi nhuận cao nhất. Cần thực hiện tối ưu hóa ngay lặp tức và liên tục, làm tốt hơn so với trước đó để ngày càng nâng cao hiệu quả.

Kênh nào có hiệu quả nhất chúng ta sẽ tập trung cho kênh đó, kênh nào có chi phí trên mỗi KHTN thấp nhất ta sẽ tập trung cho kênh đó, hoạt động nào làm giảm chi phí và nâng cao lợi nhuận chúng ta sẽ tập trung phát triển.

Kỹ năng 4: ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

Quá trình đào tạo và huấn luyện đội nhóm là một công việc quan trọng trong việc xây dựng một “đôi quân” hùng hành để tiến ra khơi xa.

Bạn cần thường xuyên đào tạo, huấn luyện những người trong đội ngũ để từ đó họ nâng cao khả năng chiến đấu, phục vụ khách hàng tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn, từ đó hiệu quả làm việc của bạn sẽ được nâng cao.

Nội dung đào tạo xoay quanh từ những chủ đề cơ bản đến những chuyên đề chuyên sâu, vừa tạo động lực cho đội nhóm làm việc, vừa xây dựng đội nhóm vững mạnh.

Kỹ năng 5: TÌM, PHÁT HIỆN, GIỮ NGƯỜI TÀI TRONG TỔ CHỨC

Nhân sự của bạn chính là một trong những tài sản lớn mà bạn cần phát hiện, đào tạo, nâng đỡ, tuy nhiên hãy nhớ rằng đây phải là những nhân sự thật sự phù hợp với doanh nghiệp của mình. Có thể bạn đã biết nhưng chỉ có khoảng 50% số nhân sự làm việc thật sự hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích nhát cho doanh nghiệp của bạn. Số còn 50% còn lại sẽ không hiệu quả bằng hoặc có thể thuộc nhóm tiêu cực trong công ty.

Vì vậy, việc tìm ra số 50% này và giúp họ thuộc về nơi họ xứng đáng thuộc về là một điều thật sự nên làm. Đồng thời hỗ trợ phát huy số còn lại hiệu quả để ngày càng hiệu quả và nâng tầm doanh nghiệp của bạn.

Kỹ năng 6: ĐỔI MỚI

Đổi mới (innovation) là việc nên làm trong tất cả các khâu, các bộ phận trong doanh nghiệp. Từ đổi mới marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng nhân sự, họp, đánh giá nhân viên… tất tần tật mọi thứ luôn cần được đổi mới, cải tiến liên ục

Kỹ năng 7: KỸ NĂNG XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG

Đây cũng là một kỹ năng cần thiết , bất kỳ một sẩm phẩm dịch vụ nào đó cũng sẽ có thể gây ra cho khách hàng một trải nghiệm không tốt, ví dụ như mỹ phẩm dù tốt đến đâu thì vẫn có thể có khách hàng bị kích ứng, mẫn đỏ, sản phẩm dùng nhưng không hiệu quả như khách hàng kỳ vọng, bạn giao hàng nhưng quá thời gian hẹn và khách vẫn chưa nhận được… có ti tỉ vấn đề xảy ra và nhiệm vụ của bạn là hãy đề ra những rủi ro có thể xảy ra, đồng thời có hướng xử ký nhanh chóng.

Kỹ năng 8: KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG

Với kỹ năng này bạn sẽ dễ dàng kết nối với nhiều người hơn, ngay cả là những người lạ, điều này rất cần thiết để bạn có thể thu hút đám đông về với bạn, từ đó giúp bạn có được cảm tình với nhiều người hơn.

Kỹ năng 9: KỸ NĂNG CÂN BẰNG THỜI GIAN

Cân bằng thời gian hay quản lý thời gian là môt kỹ năng luôn cần cho bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời bạn. Nói một cách dễ hình dung nhất là làm cách nào bạn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống hiện tại. Một trong những vấn đề thường gặp của các bạn khởi nghiệp đó là các bạn quá tập trung vào công việc mà quên cho các mối quan hệ xung quanh, từ đó sau một thời gian làm việc các bạn dễ đánh mất đi nhiều thứ quan trọng, đặc biệt là mối quan hệ gia đình, peer group, các mối quan hệ tiềm năng…

Kỹ năng 10: TẠO RA CƠ THỂ KHỎE MẠNH CHO BẢN THÂN

Có một điều mà thường nhiều chủ doanh nghiệp hay quên đó là chăm sóc cho sức khỏe bản thân, tăng cường sức khỏe, tăng sức dẻo dai. Có một sự thât là khi bạn càng khỏe mạnh, bạn lại càng có nhiều năng lượng, làm việc năng suất hơn, từ đó bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung phát triển bản thân và phát triển doanh nghiệp.

Chúc bạn thành công!

 1,397 total views,  1 views today