6 nhu cầu của con người

Cũng hơn tuần này mình xem nhiều bài giảng về nhu cầu con người để thấu hiểu nhiều hơn. Mà thật ra càng tìm hiểu càng biết được để hiểu nhu cầu của con người là một chủ đề rộng lớn dành cho anh em kinh doanh, người làm marketing, bán hàng… thấu hiểu được người đối diện sẽ giúp bạn đạt được nhiều điều thú vị trong giao tiếp, công việc, cuộc sống…

6 nhu cầu của con người mình học được từ một người diễn giả lớn tại Việt Nam, các mô típ thầy dạy theo mình là hợp lý, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cần giải quyết. Qua bài viết này mình sơ lược lại theo góc nhìn của mình để các bạn có thể nắm bắt phần nào đó.

6 NHU CẦU CỦA CON NGƯỜI

NHU CẦU 1. SỐNG

Có thể nói đây là nhu cầu cơ bản nhất, hầu hết ai đang cũng có nhu cầu này: được sống, được ăn, uống, làm tình,… được thỏa mãn những nhu cầu để được sống.

NHU CẦU 2. TIỀN

Đây là nhu cầu thứ 2 mà con người mong muốn đạt được đó là có thể kiếm được tiền. Nhiều bạn có thể nghĩ rằng nhu cầu này ai cũng có nhưng nếu lắng động một chút bạn sẽ thấy có những người họ sẽ ít nhu cầu kiếm tiền  hơn những nhu cầu khác hoặc không có nhu cầu có tiền. Đây là một  điều rất đặc biệt để tạo nên xã hội loài người.

Tất cả chúng ta có thể khác nhau về nhu cầu, nhưng chính sự khác nhau này tạo nên xã hội và mọi người cần có nhau để bổ sung cho những gì mình còn thiếu.

Nếu bạn thấy đây là nhu cầu lớn của mình thì bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Mục tiêu tiền bạc cần rõ ràng. Hãy ứng dụng mô hình SMART để thiết lập mục tiêu tiền bạc.
  • Lý do tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu trên
  • Đâu là điều mang lại hạnh phúc đích thực của bạn
  • Biến điều bạn muốn thành điều phải đạt được
  • Nâng cao tiêu chuẩn

Thường xuyên đo lường đánh giá để xem có đạt được mục tiêu chưa.

NHU CẦU 3. YÊU THƯƠNG / MỐI QUAN HỆ

Có những người họ đề cao mối quan hệ, muốn được yêu thương, đây là những người giàu cảm xúc. Khi giao tiếp với nhóm này, bạn cần để ý cách họ nói chuyện sẽ hướng đến người khác, họ là người cho đi để duy trì mối quan hệ giữa các bên.

NHU CẦU 4. DANH VỌNG

Danh vọng là nhu cầu tự khẳng định bản thân, với những người này bạn hãy để cho họ nói về những thành công, những gì họ đã đạt được trong cuộc sống trước khi đề cập đến những câu chuyện khác trong cuộc sống.

NHU CẦU 5. HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Từ nhu cầu thứ 5 trở đi không phải ai cũng có nhưng những người sở hữu những nhu cầu này trong mối quan hệ của bạn thì bạn nên trân quý. Vì có thể họ sẽ là ân nhân cho bạn vào một ngày nào đó. Đây là những con người mong muốn luôn có sự phát triển, sự tiến lên, sự cải tiến liên tục để vươn đến những thành công lớn hơn trong cuộc sống.

NHU CẦU 6. SỰ CỐNG HIẾN

Cống hiến có thể xem là nhu cầu cao nhất của con người trong các nhu cầu, những người có nhu cầu này họ thường mong muốn giúp đỡ để người khác thành công hơn, có được cuộc sống tốt hơn. Nhu cầu cống hiến thì không phải ai cũng có, nhưng những người có nhu cầu cống hiến thì cuộc sống họ thường rất khác, họ khiêm nhường, nhã nhặn, lắng nghe những người xung quanh…

Khi giao tiếp với người đối diện, chỉ cần xác định được 2 nhu cầu trội trong 6 nhu cầu này thì câu chuyện trao đổi, hoặc thảo luận công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để xác định được 2 nhu cầu nổi trội chỉ có cách bạn đặt câu hỏi và lắng nghe cách họ nói chuyện để xác định được đâu là những nhu cầu nổi trội. Không nhất thiết là 2, có thể 3 hoặc 4 nhưng cần những câu hỏi mở thì bạn sẽ nhanh chóng xác định được

Có thể mình cũng chưa hiểu hết toàn bộ ý của 6 nhu cầu này, và ban đầu bạn đọc bài viết này có thể sẽ hơi khó tiếp cận nhưng nếu bạn thấy nó hay có thể trải nghiệm cách này, nếu có hiệu quả thì giữ lại áp dụng, nếu không bạn hãy quên nó đi nhé.

Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

 2,704 total views,  1 views today