6 cách tạo Thiện Cảm từ lần gặp đầu tiên

Bài viết giúp biết được những cách giao tiếp ứng xử hay, đẹp giữa người với người.


Bài viết hơi dài nhưng mang nhiều giá trị nếu đọc hết

Nội dung chính:
1. Thành thật quan tâm đến người khác
2. Mỉm cười
3. Nhớ tên người khác
4. Lắng nghe
5. Nghĩ kỹ trước khi nói
6. Khen ngợi để người khác yêu thích bạn ngay lập tức


Thành thật quan tâm đến người khác

“Nếu chúng ta muốn có những người bạn thật sự thì hãy nghĩ và làm việc gì đó cho họ, dành cho họ thời gian, sức lực và sự quan tâm không vụ lợi. Tôi có thói quen kín đáo dò hỏi ngày sinh của bạn bè từ rất nhiều năm trước. Vào đầu mỗi năm, tôi ghi chú những ngày sinh nhật này trong quyển lịch bỏ túi. Khi những ngày ấy đến, tôi sẽ gởi một bức thư hay một món quà cho họ. Và bạn có tin không, sự vui mừng của họ khiến tôi cảm thấy dường như mình là người duy nhất trên trái đất này nhớ đến ngày sinh của họ.”
Trên đây là câu nói bất hủ của Dale Carnegie.Những điều tưởng chừng rất đơn giản và bị bỏ quên lại rất quan trọng trong cách ứng xử thường ngày của chúng ta. Đó là bước ngắn nhất để bạn có thể thành công trong mọi lĩnh vực. Khi đã tạo được thiện cảm tốt cho người khác, từ những người bạn hằng ngày đến những nhà đối tác làm ăn quan trọng, bạn đều có thể chinh phục họ bằng những sự quan tâm chân thành dành cho họ. Đó là cách cơ bản nhất để tạo ấn tượng tốt đẹp trong giao tiếp. Bạn đã thử chưa?

Mỉm cười – Cách đơn giản để tạo ấn tượng tốt đẹp

Hành động có sức mạnh gấp ngàn lần đối với lời nói của bạn. Nụ cười là một phương tiện để bộc lộ ra những gì mà chúng ta “không thể nói bằng lời” và cũng là một hành động “thay lời muốn nói”. Một nụ cười tươi trên nét mặt hân hoan niềm nở thay cho lời nói “tôi rất vui khi được gặp anh” “hay “tôi thật sự hạnh phúc khi anh đến đây“.Hãy yêu người nào có thể làm bạn luôn mỉm cười vì chỉ có nụ cười mới có thể xua đi những góc khuất tăm tối trong tâm hồn.Đối với tất cả các mối quan hệ khác, nụ cười cũng đem lại những kết quả kỳ diệu. Trước tiên, bạn hãy bắt chính bạn mỉm cười. Khoa học đã chứng minh rằng, tự mỉm cười là cách tốt nhất để xua tan mọi buồn phiền trong con người bạn. Không phải những của cải vật chất bạn đang sở hữu hay là một vị trí trong công việc, địa vị xã hội làm cho bạn tươi cười hay buồn khóc, mà chính sự kiểm soát điều chỉnh cảm xúc của lý trí làm nên con người vui hay buồn trong bạn. Vì vậy, hãy luôn tự mỉm cười để hạnh phúc, bạn nhé!


Nhớ tên người khác – Để mọi việc luôn được suôn sẻ

Hãy nhớ rằng: tên của một người là âm thanh êm đềm, thân thương và quan trọng nhất đối với họ.Khi nhớ tên riêng của một người mà bạn chỉ mới gặp gỡ một hai lần, đó là ấn tượng tuyệt vời của bạn đối với họ. Bạn có tin?Jim Farley, một chính trị gia nổi tiếng người Mỹ. Bạn có biết rằng, khi lên 10 tuổi, ông đã phải bỏ học để đi làm phụ giúp gia đình tại một nhà máy gạch. Nhưng tại sao ông lại trở thành một nhà chính trị gia nổi tiếng? Đó chính là nhờ vào tính tình thân thiện hay cười, luôn cởi mở, giúp đỡ nhiệt tình với mọi người và một điều đặc biệt là: Chính khả năng ghi nhớ tên riêng của 50.000 đã giúp ông có được như ngày hôm nay.Thật không thể tin được đúng không nào? Bạn đừng nghĩ đó là khả năng thiên bẩm của ông. Mà đó chính là sự khổ luyện trong những năm tháng làm việc cực nhọc ở nhà máy gạch bằng tất cả ý chí và quyết tâm đổi đời của mình, Jim Farly đã nở nụ cười trong hạnh phúc.Nhắc đến ông “Vua thép” Andrew Carnegie, lên 10 tuổi, ông đã biết được tầm quan trọng của việc nhớ tên riêng của người khác. Và ông đã miệt mài rèn luyện và sử dụng nghệ thuật này vào công việc để có được sự hợp tác nhiệt thành của mọi người trong suốt cuộc đời mình để có được thành công để lại tiếng tăm muôn đời.

Lắng nghe – Để trở thành người giao tiếp khéo léo”

Người nói phải có người nghe” chắc chắn bạn đã từng nghe qua câu nói này rồi.”Lắng nghe”: 2 từ ngữ được xem là quan trọng nhất trong một cuộc giao tiếp. Khi bạn thật sự muốn lắng nghe người khác nói, lắng nghe một cách chân thành và chủ động, đó không phải là im lặng, mà là chủ động nghe người khác chia sẻ một cách tập trung bằng cả đôi tai, đôi mắt, suy nghĩ trong đầu.Cái thâm thúy sâu sắc của từ “lắng nghe” cũng được thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ được xem là thông dụng nhất trên thế giới. Trong tiếng Trung Quốc, từ “lắng nghe” được viết bởi những những nét chữ tạo nên bằng năm từ nằm bên trong đó là: tai, mắt, tim, một và vua. Lắng nghe ở đây bao hàm chúng ta cần phải mở rộng tai, mắt, tấm lòng hòa làm một với người đang giao tiếp và cho họ thấy được sự quan trọng của họ.Nghệ thuật lắng nghe người khác được rất nhiều các nhân vật nổi tiếng áp dụng để có được thành công. Bạn thì sao?
Nghĩ kỹ trước khi nói”Một lời nói bất cẩn, thiếu suy nghĩ có thể làm mất thiện cảm, gây ra bất hòa. Một lời độc ác có thể làm tổn thương một tâm hồn. Một lời đúng lúc có thể mang lại bình an. Một lời yêu thương có thể đem lại hạnh phúc thật sự. Và có những lời nói có thể cứu được một con người”.Lời nói cực kì quan trọng trong giao tiếp, những lời nói ra phải được suy nghĩ thật kĩ càng, thấu đáo. Ông cha ta có câu: “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Câu nói quả thật rất cần thiết cho tất cả mọi con người trên trái đất này. Khi một lời nói được thốt ra từ miệng chúng ta mà không suy nghĩ, có thể làm cho cả sự nghiệp của ta sụp đổ hay làm cho một con người phải vĩnh viễn ra đi. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nói bạn nhé!”Bất kỳ ai từng có dịp tiếp xúc Tổng thống Theodore Roosevelt cũng đều ngạc nhiên trước vốn kiến thức uyên bác của ông. Dù đó có là một cậu bé chăn bò Texas hay là một chính khách New York, một người huấn luyện ngựa hay là một nhà ngoại giao, Roosevelt đều biết cách làm cho câu chuyện trở nên cực kỳ thú vị và đây là bí quyết của ông. Mỗi khi hẹn gặp ai, đêm hôm trước, ông thức rất khuya để tìm hiểu thật kỹ những vấn đề mà ông biết rằng người khách này sẽ quan tâm. Roosevelt cũng như tất cả các nhà lãnh đạo kiệt xuất trên thế giới đều biết rằng con đường nhanh nhất dẫn đến trái tim một người là bàn luận về những điều mà người đó quan tâm nhất.”Chủ động “Lắng nghe” là điều kiện cần nhưng chưa đủ trong một cuộc giao tiếp, bên cạnh “lắng nghe” bạn phải nói những điều mà người giao tiếp với bạn thật sự quan tâm.

Khen ngợi để người khác yêu thích bạn ngay lập tức

Hãy đối xử với người khác theo cách mình muốn được đối xử”. Đây là nguyên tắc được xem là quan trọng đặc biệt trong giao tiếp. Khi thực hiện một hành động, bạn phải suy nghĩ rằng, nếu là bạn, bạn có muốn như vậy không? Và đừng ngần ngại đưa ra một lời khen cho người khác, bởi “Nguyên tắc sâu xa nhất trong bản chất con người là sự thèm khát được khen ngợi”. Đây chính là điều khiến con người trở nên khác biệt với muôn loài và thúc đẩy nền văn minh nhân loại phát triển.Ai cũng muốn mình được xem là người quan trọng, là tâm điểm trong một thế giới rộng lớn. Ai cũng muốn được người thân, bạn bè hay các đối tác “khen ngợi chân thành và thật lòng” chứ không muốn nghe những lời nịnh hót, giả dối. Tất cả mọi người chúng ta đều muốn thế. Vậy chúng ta hãy tuân theo nguyên tắc vàng nêu trên, và cho đi điều chúng ta muốn nhận từ người khác.

Đó là những nguyên tắc quý giá trong giao tiếp ứng xử hằng ngày, hãy áp dụng nó để trở thành một con người thành công bạn nhé!

 1,537 total views,  1 views today